Data Analytics คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในโลกสมัยใหม่

Data Analytics คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในโลกสมัยใหม่
Written by
WeStride Team
Published on
December 4, 2022

Data Analytics คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในโลกสมัยใหม่

ในยุคที่เทคโนโลยีมีความสำคัญและเติบโตอย่างรวดเร็ว การรับรู้ข่าวสารที่ไวและรวดเร็ว ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน  และในปัจจุบันธุรกิจต่างมีการแข่งขันกันด้วยกลยุทธ์ต่างๆ มากมาย การวิเคราะห์ข้อมูลจึงเป็นหัวใจสำคัญในการพยากรณ์ข้อมูลในอนาคต โดยข้อมูลที่นำมาใช้มีทั้งข้อมูลในอดีต ปัจจุบัน มากำหนดกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อสร้างศักยภาพให้กับธุรกิจได้

เรียกได้ว่าทุกวันนี้อยู่ในยุค Data Driven การขับเคลื่อนองค์กรด้วยข้อมูลนั้นมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในทุกๆองค์กร  Data = ข้อมูล + Driven = ขับเคลื่อน จึงหมายถึง การขับเคลื่อนองค์กรด้วยข้อมูลหรืออีกนัยหนึ่งก็คือการนำข้อมูลมาใช้สำหรับกระบวนการตัดสินใจต่างๆ ขององค์กรนั้นเอง 

ตัวอย่างวิธีการที่ Data Analytics สามารถกำหนดการขับเคลื่อนองค์กร คือการนำข้อมูลมาทำความเข้าใจลูกค้า ในการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้บริโภค สามารถนำมาวางแผนเพื่อกำหนดกลยุทธ์จากพฤติกรรมของผู้บริโภคได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น กล่าวคือข้อมูลจึงเป็นสิ่งที่เป็นทรัพยากรสำคัญในการแข่งขันที่ขาดไม่ได้เลยในยุค Data Driven หากองค์กรใดที่รู้วิธีการใช้ข้อมูลและเอาข้อมูลเชิงลึกไปประยุกต์กับธุรกิจก่อน ย่อมได้เปรียบอย่างมากในการแข่งขัน เพราะทุกวันนี้มีการแข่งขันกันในการตลาดมากขึ้น หากมีข้อมูลลูกค้าสามารถนำมาวางแผนกลยุทธ์ธุรกิจต่างๆ มาวางแผนการตลาด ออกแบบสินค้าหรือบริการเพื่อตอบโจทย์กับความต้องการของธุรกิจ ทั้งยังสามารถนำไปปรับใช้กับเทคโนโลยีใหม่ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ หรือบริการใหม่ๆ นั้นเอง

ดังนั้นการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกองค์กรได้มองเห็นความสำคัญในยุคสมัยใหม่มากกว่าเมื่อก่อนเป็นอย่างมาก เพราะการวิเคราะห์ข้อมูลคือการสร้างศักยภาพให้กับธุรกิจได้อย่างชัดเจน

Data Analytics Bootcamp ที่ WeStride เปิดสอนตั้งแต่พื้นฐาน การดึงข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลจากหลักการทางสถิติ ให้ความรู้ที่ได้นำไปใช้ได้จริงผ่านการทำ Project ต่าง ๆ โดยการเรียนที่เน้นนำไปใช้ทำงานจริงได้  พร้อมสร้างทักษะที่เป็นที่ต้องการในปัจจุบัน บวกกับประสบการณ์จริงและการสนับสนุนการหางานเพื่อเริ่มต้นอาชีพที่มั่นคง โดยติวเตอร์ที่ประสบความสำเร็จจากสายงานจากองค์กรชั้นนำ พร้อมดูแลแบบตัวต่อตัว ด้วยหลักสูตรที่ได้รับการสนับสนุนจาก Stanford เพียงไม่กี่เดือน คุณจะได้เป็น Data Analyst (DA) หรือ นักวิเคราะห์ข้อมูล

เข้าร่วมกับ WeStride สถาบันสำหรับคนที่ต้องการความก้าวหน้าในสายอาชีพด้านเทคโนโลยีได้แล้ววันนี้ 

👉 ลงทะเบียนเพื่อสมัครตอนนี้: https://bit.ly/3gRlIXX

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครได้ที่

📨 http://m.me/WeStrideTH

📩: hello@we-stride.com

Line ID: @we-stride

🌎 www.we-stride.com

Weekly Newsletter
ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารผ่านช่องทางอีเมลที่ของเราและรับข้อเสนอสุดพิเศษจากเรา
Read about our privacy policy.
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.

Latest Posts

General
Bootcamp (บู๊ตแคมป์) คืออะไร
Bootcamp (บู๊ตแคมป์) คืออะไรเมื่อโลกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Bootcamp คือเทรนด์ใหม่ ในยุคสมัยแห่งการเร่งความเร็วทางสังคม
Data Analytics
Data Analytics คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในโลกสมัยใหม่
Data Analytics คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในโลกสมัยใหม่
WeStride
5 อาชีพสายเทคโนโลยีอาชีพ ที่น่าสนใจและเป็นที่ต้องการในโลกอนาคต
เรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพด้านเทคโนโลยีชั้นนำที่คุณสามารถย้ายสายงานได้