MID-MONTH SALE 
- ลด ฿4,000 ถึง 18 กรกฎาคมเท่านั้น!
Home
 / WeStride Blog / 
จากมือใหม่สู่ผู้เชี่ยวชาญ: ทำความรู้จักกับ Full Stack Developer

จากมือใหม่สู่ผู้เชี่ยวชาญ: ทำความรู้จักกับ Full Stack Developer

ค้นหาข้อมูลว่าอาชีพ Full Stack Developer คืออะไร และทำไมถึงเป็นที่ต้องการของตลาดงานไอที
Supannika Kerdmorlee
Content Writer & Administrative Associate
Tags
HTML
Career
Coding
CSS
Full Stack Developer
Web Developer
Share
5
 นาที
May 10, 2024

ในโลกแห่งเทคโนโลยีและการพัฒนาเว็บไซต์ที่เติบโตและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว Full Stack Developer กลายเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีบทบาทสำคัญและต้องการมากในอุตสาหกรรมไอที แต่จริงๆ แล้ว Full Stack Developer คืออะไร? และทำไมอาชีพนี้ถึงได้รับความสนใจขนาดนี้?

รู้จักนิยามของ Full Stack Developer

Full Stack Developer อาจมีหน้าตาแตกต่างกันไปตามการเรียก ไม่ว่าจะเป็น Web Developer หรือ Integrated Developer ก็ตามแต่ทั้งหมดคือคำที่ใช้เรียกมืออาชีพที่มีความสามารถในการทำงานเกี่ยวกับทั้งส่วนหน้า (Front-end) และส่วนหลัง (Back-end) ของการพัฒนาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน 

ความหมายของ 'Full Stack' ในที่นี้หมายถึงการรวมกันของเทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้ในการสร้างและดำเนินการเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันจากฐานข้อมูลไปจนถึงส่วนที่ผู้ใช้เห็น (User Interface)

ต่างจาก Front-end และ Back-end อย่างไร

ในขณะที่ Full Stack Developer สามารถจัดการทั้งหมดได้ แต่ Front-End Developers จะเน้นการทำงานที่ผู้ใช้เห็นและปฏิสัมพันธ์ได้โดยตรง ใช้เทคโนโลยีเช่น HTML CSS เพื่อออกแบบและพัฒนาส่วนของการมองเห็นและการใช้งานของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน เน้นความสวยงามและการทำงานที่ราบรื่น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ดูดีและตอบสนองได้ดีทุกอุปกรณ์ และขนาดหน้าจอ

สำหรับ Back-End Developers มุ่งเน้นไปที่ซอฟต์แวร์และฐานข้อมูลที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง เช่น การจัดการเซิร์ฟเวอร์ การประมวลผลแอปพลิเคชัน และการทำงานกับฐานข้อมูล ใช้ภาษาโปรแกรมมิ่งอย่าง Ruby PHPและจัดการการสื่อสารระหว่างเซิร์ฟเวอร์และฐานข้อมูล

ด้วยความสามารถที่ครอบคลุม จึงทำให้ Full Stack Developers เป็นอาชีพที่มีความยืดหยุ่นสูง เข้าใจกระบวนการทำงานของเว็บไซต์จากต้นจนจบ และสามารถจัดการปัญหาทางเทคนิคในหลายระดับได้

หน้าที่ของ Full Stack Developer ทำอะไรบ้าง

จากหัวข้อข้างต้นที่พูดถึงความสามารถที่ครอบคลุมของ Full Stack Developer แล้ว เรามาลงรายละเอียดถึงหน้าที่สำคัญที่ต้องรับผิดชอบในฐานะ Developer กันว่ามีอะไรบ้าง

 • Front-End Development: ดูแลการออกแบบและเขียนโค้ดส่วนที่ผู้ใช้งานเห็น เช่น หน้าเว็บไซต์ ปุ่มนำทาง หรือแบบฟอร์มต่างๆ โดยใช้ภาษา HTML CSS และ JavaScript
 • Back-End Development: ดูแลการจัดการข้อมูลและประมวลผลคำสั่งผ่านเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งอาจใช้ภาษาโปรแกรมมิ่ง เช่น Python Ruby PHP หรือ Node.js
 • การจัดการฐานข้อมูล: เชื่อมต่อและจัดการข้อมูลที่บันทึกในฐานข้อมูล โดยใช้ระบบเช่น MySQL MongoDB หรือ PostgreSQL
 • API Integration: สร้างและเชื่อมต่อ API สำหรับการส่งข้อมูลระหว่าง Front-End และ Back-End รวมถึงระบบอื่นๆ
 • การดูแลโครงสร้างระบบ: ดูแลโครงสร้างพื้นฐานของระบบ เช่น เซิร์ฟเวอร์ และการปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์

ทักษะที่จำเป็นสำหรับชาว Full Stack Developer

อาชีพนี้มีทักษะที่จำเป็นและส่งผลต่อการทำงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งประกอบด้วย

 • ความรู้ในหลายภาษา: Full Stack Developer ควรเข้าใจภาษาโปรแกรมมิ่งที่หลากหลาย ทั้งที่ใช้ใน Front-End และ Back-End เพื่อให้ตอบสนองความต้องการในการพัฒนาทุกส่วน
 • การออกแบบ UI/UX: ทักษะการออกแบบอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและน่าสนใจ จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ให้กับผู้ใช้
 • การจัดการฐานข้อมูล: ความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างฐานข้อมูล และการสร้างแบบจำลองข้อมูลที่เหมาะสม
 • การทำงานร่วมกัน: การทำงานร่วมกับทีมที่แตกต่าง เช่น นักออกแบบ และผู้จัดการโปรเจกต์ เพื่อให้โครงการสำเร็จได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า

4 เหตุผลที่ทำให้อาชีพ Full Stack Developer น่าสนใจ

เป็นที่ต้องการของตลาด

ความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชันทำให้ Full Stack Developer มีความต้องการสูงในทุกอุตสาหกรรม ความสามารถในการทำงานได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของระบบทำให้ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้เป็นทรัพยากรที่มีค่าในทุกโครงการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี

ความท้าทายในอาชีพ

การทำงานในบทบาทที่หลากหลายทำให้มีความท้าทายและโอกาสในการพัฒนาตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ การทำงานกับทีมข้ามสายงาน หรือการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน อาชีพนี้นำเสนอโอกาสที่ไม่สิ้นสุดในการเติบโตทั้งในทางวิชาการและทางการพัฒนาส่วนบุคคล

โอกาสในการเติบโต

การมีทักษะครอบคลุมทั้งสองด้านทำให้ Full Stack Developer มีโอกาสเติบโตในหน้าที่การงาน พวกเขาสามารถขยายบทบาทไปยังตำแหน่งที่สูงขึ้น เช่น ผู้จัดการโปรเจกต์ หรือผู้นำด้านเทคนิคได้

เงินเดือนที่น่าดึงดูด

เนื่องจากความต้องการในตลาดงานที่สูง อาชีพ Full Stack Developer จึงมาพร้อมกับผลตอบแทนที่น่าดึงดูดใจ ตามข้อมูลจากการสำรวจในอุตสาหกรรม ในประเทศไทย ตำแหน่งนี้อาจมีรายได้เริ่มต้นที่ประมาณ 40,000 บาทต่อเดือนหรือมากกว่านั้นในบางกรณีหากถูกว่าจ้างด้วยบริษัทที่มีชื่อเสียงหรือตำแหน่งที่มีความรับผิดชอบสูง นอกจากนี้ เงินเดือนสามารถเพิ่มขึ้นตามประสบการณ์และความสามารถ

อนาคตของอาชีพ Full Stack Developer

ด้วยความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น อาชีพของ Full Stack Developer ยังคงแข็งแกร่งและมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไปในอนาคต องค์กรต่างๆ ต้องการผู้เชี่ยวชาญที่สามารถจัดการกับทั้งส่วนหน้าและหลังของเว็บไซต์เพื่อสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่ไร้รอยต่อ และสามารถตอบสนองต่อความต้องการของธุรกิจได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

สนใจย้ายมาทำ Full Stack Developer ต้องเริ่มจากตรงไหน?

ต้องเรียนจบอะไร? ไม่เคยทำสายไอทีมาก่อนจะทำได้ไหม? การก้าวเข้าสู่การเป็น Full Stack Developer อาจดูเหมือนเส้นทางที่ยากลำบากสำหรับผู้ที่ยังใหม่ต่อวงการ แต่ด้วยแหล่งข้อมูลและหลักสูตรที่เหมาะสม ทุกคนสามารถเริ่มต้นได้และประสบความสำเร็จในอาชีพนี้ นี่คือขั้นตอนที่ควรพิจารณาเพื่อเริ่มต้นเดินทางในการเป็น Full Stack Developer:

 1. เรียนรู้พื้นฐานการเขียนโปรแกรมและเทคโนโลยี Full Stack: สำหรับผู้ที่ยังไม่มีพื้นฐานทางการเขียนโปรแกรม เริ่มต้นด้วยการเรียนรู้ HTML, CSS และ JavaScript ซึ่งเป็นภาษาพื้นฐานที่ใช้ในการพัฒนาเว็บ จากนั้นศึกษาเทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้ในการพัฒนาทั้งด้านหน้าและด้านหลังของแอปพลิเคชัน เช่น React หรือ Angular สำหรับ Front-end และ Node.js หรือ Ruby on Rails สำหรับ Back-end
 2. สร้างและทดสอบโปรเจกต์ของตนเอง: การมีโปรเจกต์ที่สามารถแสดงให้เห็นถึงทักษะและความสามารถของคุณเป็นสิ่งสำคัญ พยายามสร้างเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันเล็กๆ ที่ทำงานได้จริง เพื่อใช้เป็นตัวอย่างในการสมัครงานหรือในการนำเสนอให้กับลูกค้าหรือนายจ้าง
 3. เข้าร่วม Workshop และ Webinar : การเข้าร่วม Workshop และ Webinar สามารถช่วยให้ได้รับคำแนะนำและข้อคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสในการขยายเครือข่ายอาชีพ และอัปเดตเทรนด์และเทคโนโลยีใหม่ๆ

เรียน Full Stack Developer ครบจบที่เดียวกับ WeStride!

อยากเรียน Full Stack Developer ตั้งแต่พื้นฐานไปจนใช้งานได้จริง และก้าวเข้าสู่สายอาชีพไอทีได้อย่างมั่นใจ ที่ WeStride เรามีหลักสูตรการเรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนา Full Stack ที่ครบวงจร เรียนรู้ไปกับผู้เชี่ยวชาญผ่านหลักสูตรที่เจาะจงและอัปเดตตามแนวโน้มเทคโนโลยีปัจจุบัน หรือจะคอร์สตาม Career Track อย่าง Full-Stack Development ช่วยให้คุณสามารถปรับตัวเข้ากับตลาดงานได้โดยตรงและมีความพร้อมในทุกแง่มุมของการพัฒนาเว็บและแอปพลิเคชัน

การเป็น Full Stack Developer ไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มโอกาสในอาชีพของคุณเท่านั้น แต่ยังเป็นการขยายขอบเขตความสามารถของคุณในการทำงานกับเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย ทำให้คุณมีความยืดหยุ่นในการทำงาน และสามารถเลือกสรรโอกาสที่เหมาะสมกับความสามารถของคุณ หากคุณเป็นคนที่รักการพัฒนาเทคโนโลยีและไม่กลัวความท้าทาย อาชีพนี้จะเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ดีในการสร้างความสำเร็จและเติบโตในเส้นทางไอที

มีคำถามเพิ่มเติมหรือไม่? เรามีคำตอบให้คุณ

พูดคุยกับที่ปรึกษาการเรียนของเรา