MID-MONTH SALE 
- ลด ฿4,000 ถึง 18 กรกฎาคมเท่านั้น!
Home
 / WeStride Blog / 
ทำไม Figma ถึงเป็นเครื่องมือที่นักออกแบบ UI ทุกคนต้องมี

ทำไม Figma ถึงเป็นเครื่องมือที่นักออกแบบ UI ทุกคนต้องมี

ค้นพบความลับของ Figma ที่จะช่วยให้งานออกแบบ UI ของคุณโดดเด่นและง่ายดาย
Supannika Kerdmorlee
Content Writer & Administrative Associate
Tags
UI Design
UX/UI
Figma
Tools
Share
3
 นาที
May 17, 2024

ในการออกแบบ UI ที่มีประสิทธิภาพและเป็นมืออาชีพ นักออกแบบจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการและความซับซ้อนของงานได้อย่างเต็มที่ Figma คือหนึ่งในเครื่องมือที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวงการออกแบบ UI 

และต่อไปนี้คือเหตุผลที่ Figma คือ เครื่องมือที่นักออกแบบ UI ทุกคนต้องมี

ที่มาของ Figma

Figma ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2012 โดย Dylan Field และ Evan Wallace ด้วยเป้าหมายที่จะสร้างเครื่องมือออกแบบที่ทำงานบน Web Browser ทำให้การทำงานร่วมกันเป็นไปได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ ในปี 2015 Figma เปิดตัวครั้งแรกให้กับผู้ใช้งานทั่วไป และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วด้วยคุณสมบัติที่เน้นการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ และการออกแบบที่ทันสมัย

การทำงานร่วมกันแบบ Real-time

หนึ่งในคุณสมบัติที่ทำให้ Figma คือ เครื่องมือที่โดดเด่นคือความสามารถในการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ นักออกแบบสามารถทำงานบนโปรเจ็กต์เดียวกันได้พร้อมกันไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม 

ฟีเจอร์นี้ช่วยให้ทีมงานสามารถแบ่งปันไอเดียและปรับแก้ไขงานได้ทันที ลดเวลาการส่งไฟล์กลับไปกลับมา และทำให้กระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น การทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ยังช่วยให้ทีมสามารถตอบสนองต่อฟีดแบ็กจากลูกค้าหรือผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ระบบ Design System ที่แข็งแกร่ง

การสร้างและจัดการ design system figma เป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพ Design system figma ช่วยให้นักออกแบบสามารถสร้างและใช้ส่วนประกอบที่ใช้ซ้ำได้ทั่วทั้งโปรเจ็กต์ ทำให้การออกแบบมีความสอดคล้องและมีมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้สี ฟอนต์ หรือไอคอน 

อีกทั้งทำให้นักออกแบบสามารถปรับเปลี่ยนการออกแบบได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ช่วยลดข้อผิดพลาดและประหยัดเวลาในการออกแบบอีกด้วย 

ความสะดวกในการพกพาและการเข้าถึง

Figma portable เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ Figma คือ เครื่องมือที่น่าสนใจ นักออกแบบสามารถใช้งาน Figma portable ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพา ทำให้สามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะอยู่บ้าน อยู่ที่ทำงาน หรือขณะเดินทาง ความสามารถนี้ทำให้นักออกแบบมีความยืดหยุ่นในการทำงานและสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว 

การสนับสนุนจากชุมชนและทรัพยากรมากมาย

Figma คือ เครื่องมือที่มีชุมชนผู้ใช้งานที่ใหญ่และแข็งแกร่ง นักออกแบบสามารถเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ เช่น Templates Plugins และการช่วยเหลือจากชุมชนได้อย่างง่ายดาย ทำให้การเรียนรู้และการใช้ Figma ไม่เป็นเรื่องยาก 

นอกจากนี้ยังมีบทเรียนและเวิร์คช็อปออนไลน์มากมายที่ช่วยให้นักออกแบบสามารถพัฒนาทักษะและเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา ชุมชน Figma ยังเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนไอเดียและแรงบันดาลใจ ทำให้นักออกแบบสามารถค้นพบวิธีการแก้ปัญหาใหม่ๆ และนำไปปรับใช้ในงานของตนได้

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจในการใช้งาน

นี่คือตัวอย่างฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ซึ่งทำให้งานออกแบบ UI เป็นเรื่องที่ง่ายและสนุกสนาน

  1. Prototype: นักออกแบบสามารถสร้าง Prototype แบบ Interactive ได้โดยตรงใน Figma ทำให้สามารถทดสอบและแสดงตัวอย่างการใช้งานได้อย่างง่ายดาย
  2. Auto Layout: ช่วยให้การจัดวางองค์ประกอบในหน้าจอเป็นไปอย่างอัตโนมัติ ทำให้งานออกแบบมีความยืดหยุ่นและสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย
  3. Vector Networks: นักออกแบบสามารถสร้างและแก้ไขเส้นเวกเตอร์ได้อย่างอิสระและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  4. Version History: นักออกแบบสามารถย้อนกลับไปดูและกู้คืนเวอร์ชันก่อนหน้าได้ ทำให้การทดลองและปรับแก้การออกแบบเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยาก
  5. Collaboration Tools: ฟีเจอร์นี้รวมถึงการแสดงความคิดเห็น การติดตามการเปลี่ยนแปลง และการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ ทำให้ทีมสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในยุคที่การออกแบบ UI เป็นสิ่งสำคัญ Figma คือ เครื่องมือที่นักออกแบบ UI ทุกคนต้องมี ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ ระบบ designsystem figma ที่แข็งแกร่ง ความสะดวกในการพกพาและการเข้าถึงผ่าน Figma portable หรือการสนับสนุนจากชุมชนผู้ใช้งานที่ใหญ่และทรัพยากรมากมาย รวมถึงฟีเจอร์ที่น่าสนใจในการใช้งานที่ครบครันและการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ทุกสิ่งล้วนทำให้ Figma คือเครื่องมือที่ตอบโจทย์ความต้องการของนักออกแบบ UI ได้อย่างครบถ้วน หากคุณยังไม่ได้ลองใช้ Figma นี่คือเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเริ่มต้น

และด้วยหลักสูตร Skill Track: UI Design ด้วย Figma ที่จะช่วยให้ผู้เรียนเรียนรู้การออกแบบ UI ด้วย Figma ผ่านคอร์สออนไลน์ที่เน้นการใช้งานเครื่องมืออย่างเชี่ยวชาญ เพื่อสร้างอินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่สวยงามและใช้งานได้ง่าย มาเริ่มต้นไปด้วยกันที่ WeStride กับการเรียนรู้ไปกับผู้เชี่ยวชาญของเรา ครบจบภายในที่เดียว!

มีคำถามเพิ่มเติมหรือไม่? เรามีคำตอบให้คุณ

พูดคุยกับที่ปรึกษาการเรียนของเรา